Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Triển khai thi hành Luật Phòng, chống ma tuý; công tác phòng chống dịch Covid-19 và vệ sinh ATTP dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần

Ngày 22/12, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai một số nội dung liên quan đến thi hành Luật Phòng, chống ma túy; công tác phòng chống dịch Covid-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn chủ trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 19/12/2021, cả nước ghi nhận trên 1,5 triệu ca mắc, trong đó, hơn 1,1 triệu người đã khỏi bệnh, hơn 29.000 ca tử vong. Theo nhận định của Bộ Y tế, số ca mắc trong cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở một số địa phương trên cả nước với 42 tỉnh, thành phố, do mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng. Bộ Y tế khuyến cáo các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, nhất là giám sát, phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong và tiêm chủng vắc xin đúng tiến độ; không chủ quan, lơ là trong thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, tăng cuờng kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội xuân 2022. Theo đó, từ ngày 20/12/2021 đến 12/3/2022, Ban Chỉ đạo  sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm trên phạm vi cả nước. Các đoàn tập trung thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; điều kiện của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất luợng, an toàn của thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm…

Cũng tại hội nghị, Bộ Công an và Bộ Y tế đã triển khai những nội dung chính của Luật Phòng, chống ma túy; Nghị định số 105 của Chính phủ quy định chi tiết và huớng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; Nghị định số 109 của Chính phủ quy định về cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy; Thông tư số 18 của Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy; Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống ma túy, Luật xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng tổ chức quán triệt, triển khai thi hành các luật về phòng, chống ma túy phù hợp với tình hình hiện nay. Lực lượng công an cả nước triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn đầu cung và đầu cầu, triệt phá các vụ án về ma tuý. Với việc đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên, công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới cần sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các cấp, ngành, các tổ chức, đoàn thể, đồng thời phát huy vai trò lực lượng nòng cốt là công an chính quy tại cơ sở. Công tác này cũng cần được đồng bộ và kết hợp với các phong trào thi đua giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đẩy nhanh việc xây dựng bản đồ an toàn trong sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển các sản phẩm OCOP; đẩy mạnh thanh, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết và lễ hội, bảo đảm thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng. Đồng thời, sẵn sàng ứng trực đầy đủ về nhân lực, thiết bị, vật tư y tế để phòng ngừa sự cố, không để xảy ra tình huống xấu khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Dịch Covid-19 với chủng mới Omicron đang diễn biến phức tạp, mức độ lây lan nhanh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao ý thức người dân thực hiện triệt để 5K; thống nhất nhận thức thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu qủa dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng ngừa Covid-19, bảo đảm bao phủ đủ mũi cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; đặc biệt lưu ý các đối tượng thường xuyên di chuyển và các nhóm đối tượng có nguy cơ; tổ chức tiêm vét tại nhà cho người cao tuổi, người có bệnh nền, người di chuyển khó khăn.

Hồng Yến

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19