Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Thực hiện cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 (F0) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1)

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1027/UBND-VX4 thực hiện cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 (F0) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1). UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Việc xác định người tiếp xúc gần (F1) được thực hiện theo quy định tại Công văn số 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021 về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19.
Người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với ca bệnh xác định (F0) trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiêu trong thời gian 15 phút với (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lay mâu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT>30.

Cách ly đối với các trường hợp (F1)

Những người đã tiêm đủ ít nhất 02 liều vắc xin phòng COVID-19 (được ghi trên giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19, phần mềm ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid) theo quy định, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 03 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Thực hiện cách ly y tế 05 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc khi cần thiết có thể cách ly tại cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp (để có thể tham gia làm việc, nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch) kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng;

Thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên vào ngày cách ly thứ 5 do nhân viên y tê thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tê băng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa;

Nếu kết quả âm tính thì kết thúc cách ly y tế và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 05 ngày tiếp theo, nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác gỉảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Những người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vắc xin phong COVID-19:

Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc khi cần thiết có thể cách ly tại cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp (để có thể tham gia làm việc, nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch) kế từ ngày phơi nhiễm cuối cùng;

Thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên vào ngày cách ly thứ 7 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa;

Nếu kết quả âm tính thì kết thúc cách ly y tế và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 03 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Cách ly đối với F0

Thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, Quyết định số 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 về ban hành “Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà.

Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cần phải đảm bảo đồng bộ các biện pháp y tế, hành chính và kinh tế xã hội, được thực hiện nghiêm túc, quyêt liệt từ mỗi cá nhân, gia đình đến các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, trường học, địa phương.

Các nội dung áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với F1 tại mục 2 trong Văn bản số 11285/UBND-VX1 ngày 19/12/2021 của UBND tỉnh và mục 1 trong Văn bản số 78/CV-BCĐ ngày 05/01/2022 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh hết hiệu lực kể từ khi Văn bản này ban hành.

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19