Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Phương án quản lý người và phương tiện vận tải hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Ngày 17/6/2021, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã phát hiện ca bệnh Covid-19. Thời điểm hiện tại và dự báo trong thời gian tới, lượng phương tiện chở hàng hóa nông sản, đặc biệt là mặt hàng trái cây như thanh long, xoài, dưa hấu, quả vải tươi… xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai là rất lớn. Để bảo đảm thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là tiêu thụ các mặt hàng trái cây cho các tỉnh trong cả nước. UBND tỉnh Lào Cai ban hành Phương án số số 271/PA- BCĐ về quản lý người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Theo đó, người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố đến cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu hàng hóa, được thực hiện theo 2 phương án:

(1) Đổi người điều khiển phương tiện vận tải trước khi qua chốt kiểm dịch;

(2) Người điều khiển phương tiện và người đi cùng (nếu có) Tets nhanh Covid – 19, kết quả âm tính thì tiếp tục điều khiển phương tiện chở hàng hóa lên cửa khẩu để xuất khẩu sau khi xuất khẩu hàng hóa lại trở về các địa phương, không lưu trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trường hợp lái xe vận chuyển hàng hóa sau khi xuất khẩu có nhu cầu lưu trú tại tỉnh Lào Cai phải thực hiện cách ly 21 ngày theo quy định.

Đối với trường hợp đổi người điều khiển phương tiện vận tải: Người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố đến cửa khẩu để xuất khẩu sẽ được đổi bằng người điều khiển phương tiện của Lào Cai tiếp tục điều khiển phương tiện đến cửa khẩu; Địa điểm đổi người điều khiển phương tiện được thực hiện tại trạm dừng nghỉ km237 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Sau khi bàn giao, người điều khiển phương tiện sẽ di chuyển sang trạm dừng nghỉ km 237 chiều Lào Cai – Nội Bài để lưu trú, chờ nhận lại xe thùng rỗng để quay về địa phương. Trong thời gian chờ nhận lại xe, lái xe phải thực hiện nghiêm nội quy và các biện pháp phòng dịch theo quy định của tỉnh Lào Cai.

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa đến cửa khẩu để xuất khẩu: Phải thực hiện tets nhanh Covid-19 tại chốt kiểm dịch Covid-19 đặt tại trạm dừng nghỉ km 237 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực giáp danh giữa tỉnh Lào Cai với các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang… Kết quả xét nghiệm âm tính, lái xe được điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu. Khi đến cửa khẩu thực hiện theo sự quản lý, điều tiết, thứ tự ưu tiên để đảm bảo công tác phòng chống dịch và xuất khẩu hàng hóa (ưu tiên xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây). Trong khu vực cách ly tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu được khử khuẩn toàn bộ khoang lái trước khi bàn giao cho lái xe Trung Quốc để điều khiển phương tiện tiện qua cửa khẩu sang Trung Quốc; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, lái xe phải vào khu vực cách ly và tiếp tục được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm thực hiện khử khuẩn xe và đổi lái xe của Lào Cai điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa lên cửa khẩu để xuất khẩu.

Đối với người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện vận chuyển quả vải tươi xuất khẩu, lái xe điều khiển phương tiện vào tập kết tại mặt bằng của Công ty cổ phần Logistics Kim Thành, sau khi đầy đủ thủ tục xuất khẩu, các lực lượng chức năng điều tiết phương tiện vào khu cách ly tại cửa khẩu, phun khử trùng toàn bộ khoang lái và bàn giao phương tiện cho lái xe Trung Quốc. Sau khi bàn giao xe cho các lái xe Trung Quốc, lái xe vận chuyển quả vải tươi xuất khẩu được tập kết, lưu trú tại khu Logistics Kim Thành để chờ nhận xe thùng rỗng, trong thời gian lưu trú tại đây, lái xe phải chấp hành nội quy và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Trường hợp lái xe tự ý đi ra ngoài khu vực lưu trú, khu vực cửa khẩu bắt buộc phải đi cách ly tập trung 21 ngày theo quy định.

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản xuất khẩu khác (thanh long, dưa hấu…): Lái xe điều khiển phương tiện vào bãi tập kết theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu (thanh long tập kết tại bãi ĐX2 …), sau khi đủ thủ tục xuất khẩu, các lực lượng chức năng điều tiết phương tiện vào khu cách ly, phun khử trùng toàn bộ khoang lái và bàn giao phương tiện cho lái xe Trung Quốc. Sau khi bàn giao cho các lái xe Trung Quốc, lái xe di chuyển về khu vực tập kết, lưu trú tại Trung tâm Hội chợ – Triển lãm Kim Thành để chờ nhận xe thùng rỗng và quay về địa phương. Trong trường hợp Trung tâm Hội chợ – Triển lãm Kim Thành quá tải, liên hệ với doanh nghiệp trưng dụng tầng 1 tòa nhà của công ty Cảng rau quả (gần với Trung tâm Hội chợ – Triển lãm Kim Thành) làm địa điểm lưu trú cho lái xe. Trong thời gian chờ nhận xe thùng rỗng quay về địa phương, lái xe phải chấp hành nội quy và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Trường hợp lái xe tự ý đi ra ngoài khu vực lưu trú, khu vực cửa khẩu bắt buộc phải đi cách ly tập trung đủ 21 ngày theo và chi trả toàn bộ chi phí cách ly.

UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản đi qua địa bàn tỉnh Lào Cai đến các tỉnh khác phải thực hiện khai báo y tế và ký cam kết chỉ đi qua địa bàn tỉnh Lào Cai không dừng, nghỉ tại chốt kiểm dịch Km 237 cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Tại trạm dừng nghỉ Km 237 cao tốc Nội Bài – Lào Cai, UBND tỉnh bố trí địa điểm dừng, đỗ phương tiện để lái xe kê khai y tế, lấy mẫu xét nghiệm; bố trí địa điểm chờ cho các trường hợp đổi lái xe; địa điểm cho các trường hợp khi test nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính (trưng dụng cơ sở vật chất của trạm dừng nghỉ). Tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 được đặt tại khu vực giáp danh giữa tỉnh Lào Cai với các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang…, UBND tỉnh bố trí địa điểm dừng, đỗ phương tiện để lái xe kê khai y tế, lấy mẫu xét nghiệm; bố trí địa điểm chờ cho các trường hợp đổi lái xe; địa điểm cho các trường hợp khi test nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính.

Phương án này được áp dụng từ 0h00’ ngày 18/6/2021 đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh Lào Cai.

Nga Hải

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19