Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Phát huy hiệu quả của lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 1/3, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì họp trực tuyến Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của 9 huyện, thành phố và một số sở, ngành để nghe báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại hội nghị

Tại các điểm cầu, các huyện, thành phố đã báo cáo tình hình diễn biến dịch Covid-19, các ca mắc Covid-19 trong ngày tiếp tục tăng; các huyện, thành phố đã huy động, phân công quản lý lực lượng tăng cường từng địa bàn và báo cáo tình hình tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Hiện, tổng số cán bộ huy động đợt 1 về 6 huyện, thành phố là 305 người, trong đó lực lượng y tế 219 người( quân sự, dân sự), đoàn thanh niên 86 người. Sở Y tế đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho lực lượng hỗ trợ, các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 về nhập thông tin dữ liệu cho các bệnh nhân mới vào phần mềm quản lý bệnh nhân.

Các địa phương đã bố trí chỗ ăn, nghỉ cho lực lượng hỗ trợ để tham gia thực hiện nhiệm vụ; đồng thời các lực lượng đã tham gia nhiệm vụ hỗ trợ cho trạm y tế lưu động theo hướng dẫn của trưởng trạm.

Hiện, tổng số người từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh là 115.958 người; trong đó số người đã được tiêm là 114.237 người( đạt 98,5%), đã được tiêm mũi 1: 114.237 người( đạt 98,5%), mũi 2 : 112.298 người ( đạt 96,8%).

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn biểu dương, ghi nhận các huyện, thành phố trong vòng 2 ngày đã nhanh chóng điều động, tiếp nhận, phân công, sử dụng lực lượng tăng cường tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, để tổ chức phân công hiệu quả, cần rà soát lại những người có chuyên môn về ngành y phụ trách đến từng tổ dân phố, khu dân cư, từng tổ liên gia, nhà dân… căn cứ số lượng đơn vị hành chính, số lượng nhân khẩu, nhân lực đã có ở trạm y tế để người nào cũng có thể đảm nhận khu vực dân cư phụ trách; khi những vấn đề liên quan đến các trường hợp F0 xảy ra, người phụ trách phải quán xuyến, chăm lo cho dân. Đặc biệt, ưu tiên cho cán bộ có chuyên môn về ngành y để phục vụ cho F0.

Liên quan đến công tác nhân sự, các trạm y tế, cán bộ tăng cường có nguy cơ nhiễm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị các huyện, thành phố phải chủ động lực lượng dự bị để khi mắc Covid-19 cần điều trị, nghỉ ngơi – có cán bộ khác thay thế, không để công tác phòng, chống dịch bị gián đoạn, quá tải.

Đồng thời, trong vấn đề tiêm vắc xin Covid – 19, các trường hợp chống chỉ định phải có xác nhận của trạm y tế xã, phường; còn lại, các trường hợp đủ điều kiện tiêm nhưng từ chối thì cần làm cam kết: không để dịch lây lan trong cộng đồng, phải tự chịu mọi chi phí nếu bị mắc bệnh.

Các huyện, thành phố cần có danh sách cụ thể, quản lý, theo dõi, cập nhật đầy đủ thông tin. Tất cả các trường hợp F0 muốn uống thuốc phải có chỉ định của trạm y tế xã, phường; trường hợp có diễn biến phức tạp, cần thông tin để bác sĩ các trạm y tế khám và chỉ định, hướng dẫn uống thuốc.

Liên quan đến vấn đề xử phạt theo Nghị định 117 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực y tế, tất cả các trường hợp mắc Covid-19 không khai báo đều bị xử phạt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị các cơ quan truyền thông tuyên truyền, các cơ quan chức năng – công an rà soát để quản lý các F0; cương quyết, xử lý nghiêm các thông tin sai lệch về bản chất sự việc, đặc biệt các thông tin trên mạng xã hội; thành lập các đoàn kiểm tra để tiếp tục chấn chỉnh.

Theo Baovinhphuc.com.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19