Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Người dân cần cẩn trọng khi mua trực tuyến kit test nhanh Covid-19

Khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua trực tuyến kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (kit test nhanh Covid-19), Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số lưu ý chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương.

Theo Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng.

Trên thị trường, đang có nhiều loại kit test nhanh Covid-19 độ nhạy thấp, kết quả không chính xác

Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Theo quảng cáo, các bộ kit test này có kết quả nhanh, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là “cực kỳ dễ dàng”. Tuy nhiên, các kit test được rao bán trên chủ yếu là hàng trôi nổi, xách tay không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Trước tình trạng đó, ngày 1/8, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép.

Trên thị trường, đang có nhiều loại kit test nhanh Covid-19 độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Vì thế, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại các website cung cấp đầy đủ những thông tin như: thông tin về chủ sở hữu website, thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách về đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

Người dân cần cẩn trọng khi mua trực tuyến kit test nhanh Covid-19

Danh sách 16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép
(Ảnh: idea.gov.vn)

Bên cạnh đó, người tiêu dùng mua online bộ kit test Covid-19 cần lưu ý: chỉ mua sản phẩm ở các đơn vị là cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

Trường hợp mua hàng qua mạng xã hội, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ đánh giá của những người đã mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét nguồn gốc rõ ràng, các đơn vị là các cửa hàng thuốc được cấp phép và mặt hàng nằm trong danh mục được phép lưu hành. Tuyệt đối không nên mua ở các Fanpage không có thông tin người bán, không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online mà không có cửa hàng cụ thể.

Theo Cổng thông tin điện tử Công an TP.Hà Nội, ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phát hiện thu giữ gần 1.000 bộ test nhanh virus SAS-CoV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo khai nhận của đối tượng P.A.T, sinh năm 1992, có hộ khẩu thường trú tại Thái Nguyên, do thấy nhu cầu của người dân với mặt hàng kit test nhanh Covid-19  tăng cao nên đối tượng đã nhập lậu số bộ kit test trên về bán.

Nguồn:ictnews.vietnamnet.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19