Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Mùa xuân cho em tới trường

Chúng ta vừa trải qua cái Tết nguyên đán khác lạ, không tưng bừng, đông vui mà trầm lắng, bình yên. Với đất nước đổi mới, giáo dục đổi mới, từng ngày ấm no và hạnh phúc, dân ta bằng lòng ăn Tết vui và an toàn sức khỏe, tiết kiệm chi tiêu, hạn chế thăm tết và du xuân, trẩy hội, hạn chế liên hoan gặp gỡ… Lâu rồi, cái rét lạnh xứ Bắc mới trở lại đúng dịp tết đến xuân về. Mưa phùn gió bấc nhắc ta mơ ước hạnh phúc, bình an và con cháu học hành. Mùa xuân 2022, dịch bệnh từng bước được kiểm soát, ước mơ được đến trường của hàng triệu học sinh, sinh viên toàn cầu đang thành hiện thực. Sau rất nhiều ngày học online và lo lắng trăm thứ, thầy trò và phụ huynh đều vui, niềm vui sướng chen lẫn lo âu. 

Những tin mừng năm mới khắp nơi làm nức lòng dân. Chính phủ và nhân dân quyết tâm mở cửa xã hội, mở cửa biên giới và mở trường học. Việt Nam đã về đích thần tốc tiêm chủng 181,6 triệu liều trong đó hơn 15,3 triệu liều vaccine tiêm cho trẻ từ 12 tuổi và 21,9 triệu vaccin Pfizer đang nhập về để tiêm cho trẻ từ 5 tuổi.

Thời điểm này, dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát. Ngành Y tế đã có thuốc điều trị, kinh nghiệm phòng chống dịch và điều trị Covid-19. Ý thức và sự hiểu biết của người dân về dịch bệnh đã tốt hơn. Theo khảo sát báo chí công bố, nhiều phụ huynh con nhỏ đang còn do dự tiêm cho con hay không tiêm, cho con đến trường hay chưa. Trong đại dịch, những lo lắng đó của phụ huynh là điều dễ hiểu.

Trước băn khoăn của người dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết “không bắt buộc song khuyến cáo người dân tiêm chủng”. Bộ Y tế đã tham khảo kinh nghiệm các nước, phối hợp với các tổ chức quốc tế nhằm đánh giá mức độ an toàn và mua vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi, có 37 quốc gia đã lên kế hoạch tiêm và triển khai tiêm, trong đó có một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia và Thái Lan.  


Một giờ học đầu năm mới Nhâm Dần

Còn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định quyết tâm đưa trẻ đến trường của ngành Giáo dục: Nhiệm vụ quan trọng các địa phương cần thực hiện là có kế hoạch tổng thể mở cửa trường học với sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế chỉ đạo công tác chuẩn bị trường lớp, các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh phòng dịch, các phương án, kịch bản dự phòng để xử lý tình huống phát sinh cũng như chuẩn bị theo yêu cầu của ngành Y tế. Sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh trong việc theo dõi sức khỏe cho học sinh là những yếu tố hết sức quan trọng để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn cho các em.” 

Thực hiện kế hoạch đưa học sinh trở lại trường của Chính phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với sở ban ngành, các địa phương, chỉ đạo các nhà trường tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp; thực hiện truyền thông, thông tin sớm đến cha mẹ học sinh, học sinh về việc chuẩn bị đi học trở lại; trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị y tế, thực hiện các biện pháp y tế cần thiết theo quy định; có phương án xử lý tình huống phát sinh ca mắc Covid, đặc biệt là phương án dạy trực tuyến cho học sinh phải cách ly. 

Trò chuyện với phụ huynh, tôi cảm thông với quan ngại khi họ đồng tình cho con đến trường khi đại dịch còn diễn biến khó lường. “Thương con và rất lo cho con ngày đêm học online, bố mẹ đi làm cả ngày… Chúng tôi  thấy nguy cơ đến trường vẫn ít hơn giam lỏng con trong nhà, nhất là bây giờ người lớn đã tiêm mũi 2 mũi 3 và phải đi làm kiếm sống. Tôi tha thiết mong cấp trên làm sao để các con được đi học, kể cả bán trú và sẽ cùng con thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh” – chị Thu Thủy ở tổ dân phố An Phú, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên có con lớp 9 và lớp 3 cho biết.

Anh Phùng Văn Tường, nhân viên Chi nhánh điện Tam Đảo có hai con học Tiểu học tại Vĩnh Yên chia sẻ:“Các con ở nhà lâu quá rồi, nhiều thứ thiệt thòi quá, kiến thức quên quên nhớ nhớ, đặc biệt là tâm sinh lý, vì không được giao tiếp vui chơi cùng bạn bè và thầy cô. Tôi ủng hộ và yên tâm cho con đến trường với các biện pháp bảo đảm an toàn y tế của nhà trường.”

Mong ước của hai phụ huynh nói trên phải chăng cũng là mong ước của hàng chục triệu phụ huynh cả nước, khi bố mẹ đi làm không nỡ để con ở nhà thêm ngày nào nữa? Trong mưa xuân nhè nhẹ, tôi nghe thấy thanh âm của tương lai. Mùa xuân cho em tới trường. Tiếng trống, tiếng trẻ đọc bài, tiếng chồi xanh cựa mình và nhịp sống hồi sinh khắp phố làng ta. Mùa xuân Nhâm Dần – mùa xuân canh tân toàn diện tiếp thêm động lực để chúng ta tâm trí thanh sạch và mạnh mẽ, dũng cảm đối đầu thử thách, khó khăn giữ vững lòng tin với Đảng, nỗ lực ổn định và phát triển đời sống trong tình hình mới.

Cả xã hội chăm lo, trợ giúp và ngành Giáo dục đã nỗ lực số hóa dạy và học để thích nghi, đã thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh để không dừng học. Phụ huynh tin tưởng và hợp tác cùng nhà trường thực hiện tốt công tác phòng dịch, tiêm vaccine, bảo đảm an toàn sức khỏe khi học tại nhà và ở trường. Dịch bệnh sẽ sớm qua, mọi hoạt động xã hội trở lại bình thường, con em lại tung tăng đến trường học tập. Chúng ta hân hoan mừng tân xuân và nối vòng yêu thương nhiều hơn, trách nhiệm nhiều hơn trên con đường kiến tạo hạnh phúc và tương lai.        

Nguyễn Lự

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19