Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Khẩn trương triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh

Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại cuộc họp trực tuyến Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố và một số sở, ngành chiều 25/2. Dự tại điểm cầu trung tâm có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh, nhất là công tác điều trị, chăm sóc F0; tình hình tiêm vắc xin, việc mở rộng các cơ sở điều trị tập trung; những khó khăn trong huy động nguồn nhân lực, mua kit test Covid-19, xử lý rác thải y tế tại các hộ gia đình có người điều trị F0. Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị vật tư và lực lượng y tế cho tuyến cơ sở phòng chống dịch và điều trị F0 tại nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của ngành Y tế và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh diễn biến rất nghiêm trọng, số ca F0 tăng cao, tỷ lệ lây lan nhanh. Các cấp, ngành, địa phương, cả hệ thống chính trị trong tỉnh phải nêu cao hơn nữa tinh thần tự giác, trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh; chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Nêu rõ quan điểm chỉ đạo của tỉnh trong giai đoạn hiện nay là chuyển trạng thái chống dịch từ cách ly, truy vết, điều trị tập trung sang điều trị F0 tại nhà với mục tiêu giảm tình trạng lây lan trên diện rộng, không để bệnh nhân nhẹ chuyển sang nặng, bệnh nhân nặng tử vong, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các trường hợp F0 phải được quan tâm, chăm sóc, thăm khám và điều trị đầy đủ. Lực lượng công an phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát các gia đình, yêu cầu bắt buộc các trường hợp F0 phải khai báo, điều trị. Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu phương án tăng cường lực lượng về tuyến cơ sở để phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nắm chắc địa bàn, thông tin kịp thời các chủ trương, chính sách chống dịch của tỉnh đến người dân. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh truyền thông để mọi người dân hiểu và thực hiện các biện pháp thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới, giúp người dân có sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý và các điều kiện. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo; đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid- 19, tăng diện bao phủ vắc xin, nhất là mũi 3. Mỗi huyện, thành phố chuẩn bị 15% số giường bệnh dự phòng để điều trị F0.

Bí thư, Chủ tịch UBND cấp xã phải nắm rõ thẩm quyền, trách nhiệm trong chỉ đạo phòng chống dịch, tuyệt đối không phó mặc cho ngành Y tế; trực tiếp chỉ đạo việc rà soát, quản lý đối với toàn bộ F0 trên địa bàn; chịu trách nhiệm pháp lý nếu để F0 không khai báo hoặc F0 rời địa bàn mà không nắm được; chỉ đạo linh hoạt việc huy động và sử dụng nhân lực hỗ trợ y tế cơ sở và các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; giao nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức đoàn thể tham gia hỗ trợ phòng chống dịch; huy động, sử dụng hiệu quả các lực lượng để phòng chống dịch, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Đức Hiền

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19