Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú phòng, chống dịch COVID-19

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3180/QĐ-UBND ban hành hướng dẫn tạm thời “Tổ chức, thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương trong phòng, chống dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối tượng áp dụng biện pháp cách ly tại nhà gồm: Những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1), người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà, người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1; những người đã cách ly tập trung ít nhất 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; những người kết thúc thời gian điều trị bệnh COVID-19 có đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương.

Hình thức cách ly

Tại nhà riêng; nhà thuê; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư; khách sạn (có khu riêng) có đủ điều kiện tổ chức cách ly được cấp có thẩm quyền thẩm định và xác nhận.

Tại khu nhà (nhà văn hóa, nhà cộng đồng, cơ quan, đơn vị, …) có đủ điều kiện tổ chức cách ly được cấp có thẩm quyền thẩm định và xác nhận.

Thời gian thực hiện cách ly, xét nghiệm theo dõi

Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Thực hiện xét nghiệm tối thiểu 04 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trước khi kết thúc cách ly.

Đối với người người đã được cách ly tập trung ít nhất 07 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương cho đủ 14 ngày tính từ ngày thực hiện cách ly tập trung. Thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 14 trước khi kết thúc cách ly.

Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Trước cửa nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIM CÁCH LY Ý T PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID- 19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Phải có phòng cách ly riêng cho từng người được cách ly, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình, cộng đồng; khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau: Nên chọn phòng cuối hướng gió làm phòng cách ly; phải có các khu vệ sinh, khu nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHT THẢI CÓ NGUY  CHỨA SARS-CoV- 2” (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải sinh hoạt).

Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên mở cửa sổ. Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đế người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng, khu nhà cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quân, áo) để sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương.

Yêu cầu đối với người cách ly y tế

Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương; có cam kết với chính quyền địa phương.

Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng khai báo y tế (VHD, PC-Covid, Bluezone, …) trong suốt thời gian cách ly.

Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng khai báo y tế (VHD, PC-Covid, Bluezone…). Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp.

Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng khai báo y tế (VHD, PC-Covid, Bluezone…) và báo ngay cho cán bộ y tế.

Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác.

Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày.

Phân loại chất thải.

Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 04 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Yêu cầu đối vói người ở cùng nhà

Có cam kết với chính quyền địa phương và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly.

Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương với người cách ly.

Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đây đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly.

Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương.

Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày.

Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nơi cách ly hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

Thu gom chất thải từ phòng cách ly.

Không cho người khác vào nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.

Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở, nơi lưu trú hoặc tương đương hàng ngày.

Tất cả người ở cùng được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngàỵ thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyến đi ở nơi khác), sắp xếp một khu vực để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

Đối với người ở cùng với người đã được cách ly y tế tập trung chuyển về cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương: Được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 02 lần vào ngàỵ thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày người cách ly bắt đầu thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương.

Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.

Yêu cầu đối vói cán bộ y tế được phân công phụ trách

Hàng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Hỗ trợ người cách ly đo thân nhiệt nếu người cách ly không tự đo được. Ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng theo quy định. Việc lấy mẫu xét nghiệm có thể thực hiện trong phòng cách ly hoặc chọn khu vực thông thoáng, cuối hướng gió, đảm bảo không tiếp xúc với người khác, gần phòng cách ly, đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh. Vệ sinh khử khuẩn và thu gom chất thải trong quá trình lấy mẫu để xử lý theo quy định.

Hướng dẫn người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng thu gom chất thải.

Báo cáo ngay cho y tế tuyến trên và chính quyền địa phương khi người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác.

Nếu người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng có kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Yêu cầu đối với UBND – Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID- 19 cấp xã

Có trách nhiệm thẩm định, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương.

Ban hành Quyết định thực hiện cách ly và kết thúc cách ly đối với người được cách ly.

Cung cấp cho người cách ly và người ở cùng thông tin (họ tên, số điện thoại) của cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe để liên hệ.

Phân công lực lượng giám sát, quản lý chặt chẽ người cách ly thực hiện các quy định về phòng, chống dịch trong thời gian cách ly (Bao gồm: Công an; Y tế; Trưởng thôn, khu phố; Trưởng ban quản lý toàn nhà, chung cư; Tổ Covid cộng đồng)

Tổ chức quản lý, xét nghiệm theo quy định và theo yêu cầu chuyên môn, giám sát nghiêm việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương không để người được cách ly đi ra khỏi phòng, khu cách ly; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly.

Yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải của người cách ly tại nhà để xử lý theo quy định.

Có phương án đảm bảo an sinh xã hội, cung cấp lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho người cách ly.

Trường hợp cả gia đình người cách ly đều là Fl, đề nghị bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly.

Quy trình cách ly tại nhà

Gồm 05 bước, cụ thể:

Bước 1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ra Quyết định cách lỵ tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương đối với các trường hợp thỏa mãn các điều kiện (đủ điều kiện về nhà ở, trang thiết bị vật dụng và cam kết,…).

Đối với những người đã cách ly tập trung được chuyển về cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc tường đương Ban điều hành cơ sở cách ly y tế tập trung căn cứ xác nhận của UBND hoặc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã về việc đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương và ra Quyết định kết thúc cách ly y tế tập trung chuyển về cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương.

Bước 2. Phân công nhiệm vụ các bộ phận liên quan thực hiện giám sát cách ly tại nhà.

Bước 3. Hướng dẫn người cách ly thực hiện khai báo hàng ngày trên các ứng dụng; theo dõi sức khỏe của người cách ly tại nhà.

Bước 4. UBND hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ra Quyết định kết thúc cách ly trong các trường hợp sau: Người cách ly hết thời gian cách ly tại nhà và kết quả xét nghiệm âm tính, không có triệu chứng viêm hô hấp cấp; người cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính cần chuyển viện điều trị. Người cách ly vẫn còn trong thời gian cách ly nhưng phát sinh bệnh lý cần được điều trị, giám sát tại cơ sở y tế; người cách ly cần chuyển cách ly tập trung.

Bước 5. Tổng hợp hồ sơ cách ly, chế độ báo cáo

Nhân viên Tổ COVID cộng đồng tổng hợp hồ sơ người cách ly đã hoàn thành, chuyển cho Trạm y tế để lưu giữ: Trạm y tế thực hiện báo cáo định kỳ hàng ngày về cho Trung tâm y tế: số người cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương; số người hoàn thành cách ly (kết thúc thời gian, chuyển viện điều trị COVID-19, chuyển viện điều trị bệnh lý khác, chuyển cách ly tập trung); Trung tâm Y tế thực hiện báo cáo số liệu định kỳ hàng ngày về cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp báo cáo Sở Y tế theo quy định.

Xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

Nga Hải

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19