Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành làm việc với Sở Y tế

Sáng 19/2, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở Y tế về các giải pháp cấp bách cho công tác phòng, chống dịch.

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành về tình hình dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế Lê Hồng Trung cho biết, đến sáng 19/2, toàn tỉnh có 4.410 trường hợp F0 đang điều trị tại các cơ sở điều trị tập trung; 18.410 trường hợp F0 đang điều trị tại nhà. Trong đó có khoảng 96% bệnh nhân ở thể nhẹ và chỉ có 0,5% bệnh nhân có chuyển biến nặng. Hiện năng lực tại các cơ sở điều trị tập trung khá tốt và còn dư khoảng 1.111 giường. Số bệnh nhân đang điều trị tại nhà tăng cao, với trên 80% và đây là một bước chuyển mới mang lại hiệu quả tích cực. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế đã kích hoạt hoạt động của tất cả các cơ sở điều trị; tính toán đến việc dành 50% giường bệnh tại các bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân F0 và 50% giường điều trị cho các bệnh nhân không nhiễm Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Lê Hồng Trung đề nghị tỉnh có cơ chế xã hội hóa việc mua kit test Covid-19; cho các địa phương: Thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên, các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc tạm dừng việc học trực tiếp. Có giải pháp huy động lực lượng tham gia điều trị, quản lý, theo dõi F0 điều trị tại nhà; có chế độ đối với đội ngũ y tế, tổ covid-19 theo dõi, điều trị F0 tại nhà.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của ngành Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu ngành Y tế nghiên cứu, đề xuất các giải pháp chặn đứng tốc độ lây lan dịch bệnh; linh hoạt, chủ động các biện pháp ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm tính mạng cho người dân. Rà soát, đánh giá kỹ hiệu quả của việc điều trị F0 tại nhà; tính toán lại năng lực, quy mô giường bệnh của các cơ sở điều trị tập trung. Chủ động phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội tỉnh tham mưu UBND tỉnh cơ chế hỗ trợ cho lực lượng tham gia quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà; cơ chế để các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà được hưởng như điều trị tại các cơ sở tập trung.

Đồng chí Lê Duy Thành cũng giao Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hanh Chỉ thị về việc chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Nghiên cứu, đề xuất việc tăng quy mô, năng lực điều trị tại tất cả các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến xã. Xem xét cơ số thuốc, vật tư y tế để phục vụ công tác này. Cùng với đó, quan tâm hơn nữa đến cán bộ, các y, bác sỹ ở cơ sở để họ yên tâm gắn bó với công việc, vượt qua khó khăn.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19