Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Các thành phố: Phúc Yên, Vĩnh Yên tăng cường phòng dịch sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại, hàng vạn người sẽ đổ về 2 đô thị lớn là thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên. Trước và trong ngày đầu tiên trở lại làm việc, hai địa phương đã triển khai các phương án phòng dịch với mục tiêu kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Công nhân các khu nhà trọ dọn dẹp vệ sinh phòng ở khi trở lại khu trọ sau dịp Tết nguyên đán
Anh Nguyễn Văn Tuấn, quê thị trấn Lập Thạch làm công nhân tại Công ty Honda Việt Nam, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên hơn 10 năm nay. Năm nào sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán anh cũng trở lại công ty làm việc với tâm trạng phấn khởi, năm nay cũng vậy, nhưng có một chút thay đổi bởi dịch bệnh Covid-19. Trước khi trở lại phân xưởng làm việc, anh Tuấn đã phải test nhanh Covid-19, có kết quả công nhận của cơ sở y tế âm tính với Covid-19 anh mới được đến công ty. Vì vậy, mặc dù không phải đi làm sớm như công nhân các phân xưởng khác nhưng anh Tuấn đã xuống phòng trọ từ ngày 6/2, tức ngày mồng 6 tết để dọn dẹp, vệ sinh phòng trọ và thực hiện test nhanh Covid-19 trước khi trở lại làm việc vào ngày 7/2.   
Việc kiểm soát chặt công nhân, lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán được thực hiện ở tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân, người lao động trước khi trở lại làm việc đều phải khai báo cụ thể quá trình di chuyển trong dịp Tết, thực hiện test nhanh Covid-19 và có giấy chứng nhận của cơ sở y tế cho kết quả âm tính với Covid-19. Ngoài ra, thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phòng dịch sau kỳ nghỉ tết nguyên đán; yêu cầu các trường học chuẩn bị đầy đủ điều kiện bảo đảm cho học sinh các cấp từ bậc tiểu học đến THPT trở lại trường học.
Tại thành phố Vĩnh Yên, ông Nguyễn Văn Tiếp, chủ nhà trọ khu Vĩnh Thịnh Đông, phường Khai Quang cho biết: “Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, công nhân, lao động trong khu nhà trọ lại di chuyển từ nhiều địa phương, cả trong và ngoài tỉnh quay trở lại làm việc, vì vậy, tôi yêu cầu phải khai báo y tế đầy đủ theo quy định, không tụ tập đông người, quán triệt không tổ chức ăn uống khai xuân, đồng thời, phải bảo đảm vệ sinh môi trường khu nhà trọ.”
Với khoảng trên 40.000 người trở lại lao động, học tập, công tác sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, thành phố Vĩnh Yên đã siết chặt công tác phòng chống dịch. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, ngoài việc khai báo lịch trình di chuyển trong dịp tết của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các cơ quan, đơn vị thực hiện test nhanh Covid-19 cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi trở lại làm việc. Đồng thời, chỉ đạo các trường học tiếp tục cho học sinh các cấp trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường, thực hiện học trực tuyến; yêu cầu các trường học chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết khi học sinh trở lại trường học. Thành phố cũng chỉ đạo Liên đoàn lao động, các phòng, ban liên quan quản lý chặt công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn; tiếp tục phát huy vai trò tổ Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia tự quản trong kiểm soát người dân từ các địa phương khác trong và ngoài tỉnh trở lại thành phố lao động, học tập và công tác.
Hồng Yến

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19