Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại các địa phương

Sáng 18/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Vũ Việt Văn, Nguyễn Văn Khước đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại các huyện: Lập Thạch, Sông Lô, Bình Xuyên, Vĩnh Tường.

Đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường Tiểu học Sơn Đông, huyện Lập Thạch và bến phà Đức Bác, huyện Sông Lô.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid – 19 ở tỉnh Phú Thọ, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid- 19, hai huyện Lập Thạch và Sông Lô đã tập trung, quyết liệt chỉ đạo, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Tất cả học sinh Trường Tiểu học Sơn Đông được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS – COV – 2 

Huyện Lập Thạch đã thành lập 1 chốt hướng dẫn khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid – 19 tại đầu cầu Phú Hậu, xã Sơn Đông. Đồng thời, tăng cường rà soát toàn bộ người đến, về huyện Lập Thạch từ tỉnh Phú Thọ từ ngày 13/10. Kết quả rà soát có 480 trường hợp người về từ tỉnh Phú Thọ thuộc vùng 1 và 2 và đã cho cách ly tại nhà ngay trong ngày 17/10; 2 trường hợp về từ vùng cấp độ 4 cách ly tập trung tại trường THPT Thái Hòa ngay trong tối 17/10. Cùng với đó, huyện tiến hành rà soát các trường hợp là giáo viên, học sinh về từ tỉnh Phú Thọ; sau rà soát, 16 giáo viên và 18 học sinh đã đến tỉnh Phú Thọ từ ngày 13/10 được cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS – COV – 2 theo quy định.

Bến phà Đức Bác tạm dừng hoạt động

Qua rà soát, huyện Sông Lô có 2.583 người là công nhân và lao động tự do đi về từ tỉnh Phú Thọ; có 4 trường hợp F2 có liên quan đến ca bệnh dương tính của Phú Thọ. Các trường hợp này đã được giám sát, cách ly y tế tại nhà. Trên địa bàn huyện hiện đang duy trì 4 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các địa điểm thuộc xã Bạch Lưu, xã Quang Yên, bến phà Then, bến phà Đức Bác; từ ngày 18/10 đã cho dừng hoạt động bến phà Then và bến phà Đức Bác. Các chốt kiểm soát kiên quyết không cho các trường hợp không đủ điều kiện phòng chống dịch vào địa bàn.

Trao đổi với lãnh đạo các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, với phương châm “chủ động chống dịch từ sớm, từ xa”, ngay sau khi nhận được thông tin về những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ, tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp trước mắt nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát trên địa bàn. Hạn chế tối đa người dân đi lại giữa Phú Thọ và Vĩnh Phúc; rà soát, yêu cầu cách ly tại nhà và xét nghiệm ngay cho các trường hợp đến, về từ tỉnh Phú Thọ từ ngày 13/10 đến nay; thực hiện các xét nghiệm tầm soát đối với một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao…

Huyện Lập Thạch và Sông Lô là 2 địa phương có nhiều địa bàn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ, nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Đồng chí Lê Duy Thành yêu cầu các địa phương tiếp tục nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo văn bản 9191 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Mục tiêu “bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân” phải được đặt lên hàng đầu, các địa phương cần căn cứ vào điều kiện, tình hình cụ thể, nếu phát sinh tình huống, cần khẩn trương có các quyết định kịp thời để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có buổi làm việc với huyện Bình Xuyên và thị trấn Thanh Lãng về các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn làm việc với huyện Bình Xuyên
và thị trấn Thanh Lãng về các biện pháp phòng, chống trên địa bàn

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Bình Xuyên đã báo cáo với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn về quá trình di chuyển của công dân K.V. C có địa chỉ thường trú tại tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Thanh Lãng, đã được xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19 ngày 17/10.

Hiện công dân K.V.C đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Theo thống kê, đến sáng 18/10 địa phương đã rà soát, khoanh vùng được 22 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp đều đã đưa đi cách ly tập trung. Riêng vợ của công dân K.V.C cùng con nhỏ đang được thực hiện cách ly tại nhà (do con nhỏ dưới 3 tháng tuổi), được cán bộ y tế giám sát, theo dõi thường xuyên.

Đã có 68 F2 được khoanh vùng, truy vết do liên quan đến trường hợp F0 của Kiều Văn Cường. Địa phương đã tiến hành phong tỏa và phun khử khuẩn toàn bộ khu vực xung quanh nhà công dân K.V.C và ngõ nhà ông D.V.T (nơi công dân C đến dự đám cải táng ngày 15/10 ); đồng thời, chủ động kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của các cấp và ngành Y tế…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị thị trấn Thanh Lãng và huyện Bình Xuyên khai thác triệt để các thông tin liên quan đến lịch trình di chuyển của công dân K.V.C; rà soát tất cả các trường hợp F1, F2 để có biện pháp cụ thể, chi tiết, nghiêm ngặt hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn
kiểm tra thực tế khu vực đang được phong tỏa tạm thời tại thị trấn Thanh lãng

Đối với những khu vực đang được phong tỏa tạm thời tại thị trấn Thanh Lãng phải thực hiện tốt 4 tại chỗ, không để nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tổ chức xét nghiệm cho F1, F2 theo đúng quy định của ngành Y tế. Đối với những F2 đang được cách ly tại nhà cũng phải được thực hiện nghiêm ngặt như F1.

Huyện Bình Xuyên ra thông báo lịch trình di chuyển của công dân K.V.C để người dân tại những địa phương liên quan được biết và chủ động khai báo y tế. Truy vết thần tốc và mở rộng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm xác xuất người dân trên địa bàn. Đặc biệt, chú trọng đến bảo đảm sức khỏe, sự an toàn cho học sinh trên địa bàn.

Diễn biến của dịch bệnh rất phức tạp, nên không thể lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, cần khẩn trương, nỗ lực, tập trung dập dịch ngay từ khi mới xuất hiện để mang lại cuộc sống bình yên, an toàn cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Tường về công tác công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước làm việc với huyện Vĩnh Tường
về công tác công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và của Huyện ủy Vĩnh Tường về việc triển khai một số biện pháp tạm thời liên quan đến người đến/về từ tỉnh Phú Thọ, ngay chiều 17/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Vĩnh Tường đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các xã, thị trấn trên địa bàn để khẩn trương triển khai các nhiệm vụ cấp bách.

Để nhanh chóng khoanh vùng dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại các xã, thị trấn để người dân đi/về từ tỉnh Phú Thọ trong thời gian từ ngày 13/10/2021 đến nay đến ngay cơ sở y tế để khai báo y tế, được hướng dẫn cách ly và xét nghiệm theo quy định; không đi/đến các vùng có dịch của tỉnh Phú Thọ.

Qua công tác rà soát, ghi nhận 1.446 trường hợp từ tỉnh Phú Thọ trở về, trong đó, có 1 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh của thành phố Việt Trì, 49 trường hợp F2. Tất cả các trường hợp liên quan đến tỉnh Phú Thọ đều đã được đưa đi cách ly tập trung hoặc yêu cầu cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Hiện tại, Vĩnh Tường đang tiếp tục chỉ đạo các tổ phòng, chống Covid cộng đồng thực hiện việc rà soát, không bỏ sót công dân từ vùng có dịch về địa phương mà không được khai báo y tế; triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công dân đi/về từ tỉnh Phú Thọ và các công dân có liên quan đến yếu tố dịch tễ.

Sau khi nghe huyện Vĩnh Tường báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cho biết, hiện nay, tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan đến tỉnh Phú Thọ.

Vĩnh Tường là địa bàn giáp ranh và thường xuyên có sự giao lưu với tỉnh Phú Thọ, dẫn đến nguy cơ rất lớn trong việc lây nhiễm Covid-19. Vì vậy, Vĩnh Tường phải khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp gồm công dân có hộ khẩu ở Vĩnh Tường, đang làm việc tại thành phố Việt Trì; người vận chuyển hàng hóa thường xuyên đi lại từ Vĩnh Tường lên thành phố Việt Trì…

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đề nghị huyện Vĩnh Tường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về tình trạng hiện tại của tỉnh Phú Thọ để người dân nắm được và tự phòng tránh.

Ngoài các khu vực có nguy cơ cao, huyện Vĩnh Tường phải sử dụng các biện pháp thần tốc để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát thêm tại một số địa điểm có nguy cơ trung bình và một số khu dân cư để sàng lọc nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Đồng thời, nhanh chóng kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch để ứng phó với mọi diễn biến xấu nhất có thể xảy ra trên địa bàn.

PV

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19