Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp

Trong 3 đợt dịch Covid -19 bùng phát trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2020 đến nay, các công ty, doanh nghiệp đều đã giữ vững vùng xanh an toàn trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, từ giữa tháng 11/2021, dịch bệnh đã xuất hiện tại một số công ty, doanh nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ cao về lây lan dịch bệnh cho công nhân, người lao động. Trước tình hình trên, các công ty, doanh nghiệp đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan rộng trong công nhân, người lao động, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

Giữa tháng 11/2021, Công ty Honda Việt Nam xuất hiện ca bệnh Covid-19 liên quan đến nhân viên công ty. Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 5/12, đã có 23 F0, 299 F1 và 655 F2 là công nhân, người lao động trong các công ty, doanh nghiệp liên quan đến dịch bệnh. Xác định nguy cơ bùng phát dịch trong các công ty, doanh nghiệp và ngoài cộng đồng là rất cao nếu không có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả, Công an tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo các phòng chức năng, công an các huyện, thành phố chủ động tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp khoanh vùng, truy vết, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch trong các công ty, doanh nghiệp.

 Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện II nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để vượt qua khó khăn này, từ những tháng đầu năm 2020, công ty luôn duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm hoạt động sản xuất thông suốt và bảo vệ sức khỏe người lao động. Toàn bộ người nước ngoài đang làm việc tại công ty được yêu cầu ở lại ký túc xá để bảo đảm an toàn phòng dịch; đối với người nước ngoài nhập cảnh, công ty cũng thực hiện đầy đủ các thủ tục khai báo cần thiết và yêu cầu cách ly tập trung theo quy định.

Tại Công ty TNHH công nghiệp chính xác Việt Nam thuộc khu công nghiệp Khai Quang, các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 cũng được doanh nghiệp quyết liệt triển khai để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ kép vừa hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh vừa phòng dịch. Công nhân ngoại tỉnh đến nhà máy làm việc sẽ được bộ phận y tế của công ty lấy mẫu tes nhanh 1 lần/ tuần. Đối với các nhà thầu, ngoài các điều kiện bảo đảm phòng chống dịch theo quy định, công ty thực hiện tes ngẫu nhiên một tuần 3 lần ở các cổng đi ra vào của công ty.

Lực lượng công an với chức năng nhiệm vụ được giao đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19; xây dựng các phương án tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch và đảm bảo sản xuất kinh doanh ổn định.

Công tác tiêm vắc-xin cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp đã được tỉnh đẩy nhanh tiến độ nhằm giúp các doanh nghiệp đạt được các điều kiện để ổn định sản xuất kinh doanh và công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Theo đó, đã bao phủ tiêm vắc-xin mũi 1 cho 93,81%; mũi 2 cho 82,58% công nhân, người lao động tại các công ty, doanh nghiệp.

 Linh Hương

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19