Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

10 khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng, không bệnh nền tại nhà

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo các F0 không triệu chứng, không bệnh nền cũng như các trường hợp F1 đang được cách ly, theo dõi tại nhà cần thực hiện theo những hướng dẫn sau:

1. Chuẩn bị khu vực cách ly cho bản thân trong nhà với điều kiện có phòng riêng (hoặc 01 khu vực riêng biệt), có nhà vệ sinh riêng, lấy số điện thoại của cơ sở y tế, nhân viên y tế được phân công theo dõi, số điện thoại của bác sĩ tư vấn và chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết như sau:

+ Dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt

+ Nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%)

+ Khẩu trang Y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng

+ Một số loại thuốc thiết yếu (thuốc hạ sốt, và một số loại thuốc nâng cao sức khỏe đông tây y (vitamin C, multivitamin)

+ 01 bàn, ghế cá nhân đặt trước cửa phòng và khu vực cách ly để nhận tiếp tế nhu yếu phẩm từ gia đình và cán bộ Y tế chuẩn bị cho bạn

+ Thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm

2. Mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa

3. Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 02 lần/ngày (khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang)

4. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc (mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…)

5. Đo thân nhiệt tối thiểu 02 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Ghi chép nhiệt độ và báo cáo cho nhân viên Y tế hàng ngày.

6. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

7. Uống nhiều nước, thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất

8. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút/ngày

9. Yêu cầu nhân viên Y tế đến lấy mẫu xét nghiệm sau 07 ngày cách ly

10. Khi có một trong các dấu hiệu sau bạn cần gọi cho nhân viên y tế:

+ Sốt > 37.5 độ C

+ Ho, đau họn

+ Tiêu chảy

+ Khó thở (khi bạn không thể hít sâu và nín thở đủ 10 giây)

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần hết sức bình tĩnh tỉnh táo, hơn ai hết chính mỗi chung ta là người bảo vệ chính sức khỏe của mình. Bên cạnh việc tuân thủ biện pháp phòng chống dịch, chúng ta cần quan tâm, tự theo dõi sức của của bản thân, có những biện pháp phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo như sốt, ho, đau họng, tiêu chảy, khó thở… để báo ngay cho các cơ sở y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cảnh báo việc tự ý ở nhà theo dõi, điều trị không có sự hướng dẫn của ngành y tế là hết sức nguy hiểm. Chúng ta không thể sử dụng các kiến thức trên môi trường internet, mạng xã hội để tự điều trị.

Nguồn:moh.gov.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19